NGUYỄN THỊ MAI VÀ TRANH SƠN MÀI MỘC ĐÀN BÀ

Tôi thích màu thiên nhiên, màu thời gian bàng bạc, cũ kỹ, rêu phong, màu của những mảng tường mốc lâu ngày chưa được quét sơn mới.

Tôi thích những bản nhạc dân ca lãng mạn trữ tình, nhạc Pop hùng hồn, cảm xúc bất ngờ, nhạc Rap dồn dập thăng trầm. Tôi lại thích hình thể người đàn bà, mềm cong uốn lượn.

Thiên nhiên cho tôi cảm xúc về chất màu thời gian tàn phai. Âm nhạc cho tôi tiết tấu nhịp điệu của nét mảng. Còn hình thù người đàn bà lại cho tôi hình hài kì bí. Tôi kết hợp giữa thiên nhiên, âm nhạc, đàn bà với kĩ thuật làm tranh sơn mài của riêng mình để làm nên những bức tranh tâm huyết, những bức tranh có chất, hình, nét thô mộc hoang sơ.
Nói về kỹ thuật sơn mài là tôi muốn nói đến kỹ thuật phù sơn và mài mầu. Phủ sơn theo cách tôi là tạo một lớp mầu (pha đặc) gồ ghề không phẳng, hở vóc, bằng bay, bút để tạo sự kết dính. Tôi thường ví làm sơn mài như cách dán giày và để tạo chất theo hình hoa văn, vuông tròn, chẩy, nhăn… Sau đó tôi phủ một lớp sơn màu đều lên mặt vóc và rắc bạc, rắc còn kẽ hở để tạo chất xốp và tạo mầu của bạc.

Trên lớp bạc xốp tôi phủ 2 lớp mầu dầy, 2 lớp màu mỏng cùng màu khác sắc, vừa mỏng vừa dầy để tạo làm sao các hạt màu trôi hết xuống các kẽ hở của lớp gồ ghề đầu tiên và của lớp bạc xốp. Điều này cho hiệu quả đa sắc màu lung linh.
Mài màu: Tôi dùng giấy giáp thô nhât số 80, khi bắt đầu và kết thúc giấy mịn nhất số 400 đến 2000. Có nhiều mức độ và cách mài. Mài chứ không phải vẽ, mài ra mầu ra màng ra nét ra chất. Mài ra độ nông sâu, sáng tối. Đây là công đoạn tôi luôn thận trọng vì nếu quá tay có thể phải làm lại từ đầu. Mài mạnh tay, nhẹ tay, lên xuống, ngang dọc, dài ngắn tùy từng cảm xúc để tạo hình phong phú,đa dạng.

Tôi thường kết thúc tranh bằng mài giấy giáp 2000 mịn nhất, tôi không toát, không đánh bóng mà mài nhiều lần , thật lâu để tất cả các lớp sơn mầu gắn kết hòa quyện, thống nhất, mài đến lúc bề mặt tranh mịn nhẵn, bóng mờ là hoàn thiện.

Thiên nhiên, âm nhạc, đàn bà và tôi cho ra đời cuộc triển lãm này.

Triển lãm sơn mài mộc “ Đàn Bà” của Nguyễn Thị Mai.

Triển lãm tranh sơn mài mộc Hà Nội 19/11/2013
“ Đàn bà” – Nguyễn thị Mai Họa sỹ: Nguyễn Thị Mai
Địa chỉ: L’espace, 24 Tràng tiền, Hà nội
Thời gian: 4/03/2014 31/03/2014
Khai mạc: 18h ngày 4/3/2014